iOS 16.4: Cập nhật những tính năng mới nhất

Apple hôm nay đã phát hành iOS 16.4 và iPadOS 16.4, hai bản cập nhật xuất hiện sau vài tuần thử nghiệm beta. iOS 16.4 và iPadOS 16.4 bổ sung một danh sách dài các tính năng mới, từ các ký tự biểu tượng cảm xúc được cập nhật đến thông báo đẩy web trên iPad.

Trong bài viết này, TechTimes sẽ đã nêu bật tất cả các thay đổi được giới thiệu trong iOS 16.4 và iPadOS 16.4.

Ios 16 4 emoji characters

Nhiều biểu tượng Emoji mới

iOS 16.4 sẽ được cập nhật nhiều ký tự biểu tượng cảm xúc mới được Unicode Consortium phê duyệt lần đầu vào tháng 9 năm 2022. Các biểu tượng cảm xúc được thêm vào bao gồm lắc đầu, trái tim màu hồng, trái tim màu xanh, trái tim màu xám, lừa, nai sừng tấm, chim đen, ngỗng, cánh, sứa, lục bình, vỏ đậu, gừng, quạt, lược, sáo, maracas, và một số trái và phải đối mặt với các tùy chọn tay. Có tất cả 21 biểu tượng cảm xúc mới.

Thông báo mới Safari Web Push Notifications

Các trang web được thêm vào Màn hình chính (Home screen) trên iPhone hoặc ‌iPad‌ dưới dạng ứng dụng web có thể gửi thông báo Web Push trong iOS 16.4/iPadOS 16.4, giống như trên máy Mac.

Ios 16 4 web push notifications

Đây là một tính năng mà Apple lần đầu tiên công bố tại WWDC khi giới thiệu iOS 16 và hiện nó đã sẵn sàng để bắt đầu tung ra. Các ứng dụng web được thêm vào màn hình chính của người dùng có thể yêu cầu quyền nhận thông báo đẩy thông qua nút “đăng ký” hoặc tương tác trực tiếp tương tự khác.

Giống như trên máy Mac, ‌iPhone‌ hoặc ‌iPad‌ sẽ nhắc người dùng cấp quyền cho ứng dụng web để gửi thông báo và thông báo có thể được quản lý trên cơ sở từng ứng dụng web trong phần Thông báo của ứng dụng Cài đặt. Thông báo từ ứng dụng web hoạt động chính xác như thông báo từ các ứng dụng khác, hiển thị trên Màn hình khóa, trong Trung tâm thông báo và trên Apple Watch đã được ghép nối.

Để nhận thông báo đẩy cho một trang web, bạn cần thêm trang web đó vào ‌Màn hình chính‌. Các nhà phát triển web cần triển khai hỗ trợ cho tính năng này, vì vậy tính năng này có thể không hoạt động ngay lập tức trên tất cả các trang web.

Tính năng Focus hỗ trợ thông báo Web Push Notifications

Thông báo cho các ứng dụng web ‌Màn hình chính‌ có thể được tích hợp vào Focus, vì vậy chúng có thể được đưa vào Tóm tắt hàng ngày (Daily Summaries) và có các tùy chọn để định cấu hình vị trí và cách nhận thông báo web.

Người dùng thêm cùng một ứng dụng web vào ‌Màn hình chính‌ của họ trên nhiều ‌iPhone‌ hoặc ‌iPad‌ sẽ thấy chế độ Focus tự động áp dụng cho tất cả chúng.

Thông báo huy hiệu Badge cho Home Screen Web Apps

Các ứng dụng web được thêm vào ‌Màn hình chính‌ có thể hiển thị huy hiệu để giúp người dùng biết các cảnh báo và thông báo, tương tự như huy hiệu cho các ứng dụng thông thường. Huy hiệu (badge) được hiển thị sau khi người dùng cấp quyền cho phép thông báo, với các ứng dụng web hiển thị số lượng huy hiệu hiện tại.

Chức năng Add to Home Screen hỗ trợ cho trình duyệt bên thứ 3

Các trình duyệt của bên thứ ba như Chrome hiện có thể cho phép người dùng thêm trang web và ứng dụng web vào ‌Màn hình chính‌ từ menu Chia sẻ (Share).

Các thay đổi trong Beta Opt-In

Với iOS 16.4 và iPadOS 16.4, những người đã đăng ký chương trình dành cho nhà phát triển của Apple có thể bật bản beta dành cho nhà phát triển trực tiếp từ phần Cập nhật phần mềm trong ứng dụng Cài đặt.

Beta updates ios 16 4

Điều này sẽ loại bỏ nhu cầu cài đặt hồ sơ từ Trung tâm nhà phát triển để nhận bản beta dành cho nhà phát triển, đơn giản hóa quá trình tải xuống bản beta. Ngoài ra còn có một tùy chọn cho những người thử nghiệm bản beta công khai cũng như những người muốn cài đặt các bản cập nhật ít rắc rối hơn.

Tuy nhiên, thay đổi này sẽ ngăn những người không phải là nhà phát triển cài đặt bản beta dành cho nhà phát triển vì mỗi bản cài đặt sẽ cần được liên kết với ID Apple được liên kết với hồ sơ nhà phát triển. Các nhà phát triển và người thử nghiệm bản beta công khai sẽ có thể sử dụng một ID Apple khác với ‌Apple ID‌ chính của họ, nếu một tài khoản riêng biệt.

Lưu ý rằng điều này sẽ chấm dứt việc chia sẻ công khai hồ sơ beta dành cho nhà phát triển vì việc cài đặt bản beta dành cho nhà phát triển sẽ yêu cầu mỗi người phải đăng nhập vào ‌Apple ID‌ được liên kết với tài khoản nhà phát triển.

Hiệu ứng lật trang trên Apple Books

Trong ‌iOS 16‌, Apple đã điều chỉnh Apple Books để loại bỏ hoạt ảnh lật trang truyền thống đã được sử dụng từ những ngày đầu của ứng dụng, một động thái khiến một số người dùng Apple Books khó chịu.

Page curl animation ios 16

iOS 16.4 giới thiệu lại hoạt ảnh lật trang dưới dạng một tùy chọn, đây là một thay đổi đáng hoan nghênh dành cho những độc giả Apple Books đã bỏ lỡ nó. Trong phần Chủ đề và Cài đặt của ứng dụng Sách, hiện có ba tùy chọn để lật trang: Cuộn tròn, Trang trình bày và Không có.

Slide là mặc định của ‌‌iOS 16‌‌, Curl là hoạt ảnh cũ của iOS 15 trở về trước và Không có hoạt ảnh nào thậm chí còn đơn giản hơn, chỉ cần chuyển từ trang này sang trang khác với một chút phô trương. Các tính năng này cũng có sẵn trong iPadOS 16.4 dành cho những người đọc trên ‌iPad‌.

Podcasts

Apple đã thực hiện một số cập nhật cho ứng dụng Podcasts. Truy cập kênh có sẵn trong phần Thư viện và Up Next hiện cho phép bạn tiếp tục các tập, bắt đầu các tập đã lưu và xóa các tập bạn muốn bỏ qua.

Apple podcasts ios 16 4

Đối với CarPlay, giờ đây có một tùy chọn để tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại trên một podcast với Tiếp theo hoặc tìm các tùy chọn podcast mới trong Duyệt qua.

Apple Music App Profile

Hiện có một nút nổi bật để truy cập hồ sơ của bạn trong ứng dụng Apple Music, giúp dễ dàng truy cập cài đặt hồ sơ hơn.

Apple music profile icon

Thông tin bảo hành AppleCare

Trong ứng dụng Cài đặt, có giao diện “Coverage” được cập nhật hiển thị cho bạn thông tin bảo hành của ‌iPhone‌ và các thiết bị được kết nối như Apple Watch và AirPods.

Applecare coverage icons ios 16 4 beta 2jpg

Emergency SOS via Satellite

Bản cập nhật iOS 16.4 mở rộng tính năng SOS khẩn cấp qua Vệ tinh trên các mẫu iPhone 14 sang Áo, Bỉ, Ý, Luxembourg, Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Wallet App

iOS 16.4 giới thiệu tiện ích theo dõi đơn hàng cho ‌Màn hình chính‌, tiện ích này có thể được sử dụng để theo dõi các giao dịch mua được thực hiện bằng Apple Pay có sẵn trong ứng dụng Wallet. Tính năng này đã được giới thiệu với ‌iOS 16‌ và nó hoạt động với một số nhà cung cấp được chọn hỗ trợ chức năng này.

Hỗ trợ bộ điều khiển PlayStation 5 DualSense Edge

iOS 16.4, iPadOS 16.4, tvOS 16.4 và macOS Ventura 13.3 bổ sung hỗ trợ cho Bộ điều khiển không dây PlayStation 5 DualSense Edge có thể tùy chỉnh được giới thiệu vào tháng 1.

Dualsense edge ios support

Shortcuts

Có các tùy chọn trong Phím tắt để tạo quy trình công việc khóa màn hình của thiết bị và điều khiển màn hình luôn bật, ngoài ra còn có tùy chọn tự động bật hoặc tắt Trình quản lý sân khấu trên ‌iPad‌. Apple cũng đã thêm một tùy chọn để Siri thông báo Thông báo dưới dạng một hành động có thể được tích hợp vào Phím tắt. Tổng cộng có hơn một chục thao tác phím tắt mới và nhiều thao tác khác đã được cập nhật.

Shortcut Actions mới:

 • Tìm Sách tìm kiếm sách hoặc tệp PDF trong thư viện của bạn khớp với một tiêu đề, tác giả, thể loại, ngày mua hoặc loại nội dung nhất định trên iOS và macOS
 • Liên lạc phát thông báo đến nhà của bạn trên iOS và watchOS
 • Đặt VPN kết nối, ngắt kết nối hoặc đặt cài đặt Theo yêu cầu cho bất kỳ VPN nào trên iOS và macOS
 • Đặt Nhận AirDrop đặt tùy chọn Nhận AirDrop thành Mọi người, Chỉ Danh bạ hoặc Không ai trên iOS và macOS
 • Đặt ‌Stage Manager‌ bật hoặc tắt và thay đổi cài đặt cho ‌Stage Manager‌ trên iPadOS và macOS
 • Set Announce Notifications bật/tắt cài đặt Thông báo thông báo trên iOS và watchOS
 • Đặt Im lặng Người gọi Không xác định bật tắt cài đặt Im lặng Người gọi Không xác định trên iOS
 • Set Night Shift và Set True Tone chuyển đổi cài đặt hiển thị trên iOS và macOS
 • Đặt Hiển thị luôn bật bật/tắt Hiển thị luôn bật trên các thiết bị iOS được hỗ trợ
 • Tìm ứng dụng tìm và lọc các ứng dụng được cài đặt trên macOS
 • Tìm Hiển thị tìm và lọc hiển thị trên macOS
 • Màn hình Tắt máy, Khởi động lại và Khóa hiện khả dụng trên iOS và macOS
 • Đăng xuất, Ngủ và Đặt màn hình ở chế độ Ngủ hiện khả dụng trên macOS

Shortcut Actions được cập nhật:

 • Move Window hiện cho phép di chuyển cửa sổ sang màn hình trên macOS
 • Yêu cầu nhập liệu có tùy chọn “Cho phép nhiều dòng” mới, tùy chọn này có thể bị tắt đối với kiểu nhập văn bản một dòng
 • Find Photos hiện có thể tìm thấy các bản ghi màn hình
 • Tìm Danh bạ bây giờ lọc theo ngày sinh chính xác hơn
 • Nhận chi tiết thiết bị hiện có thể lấy số bản dựng hệ điều hành
 • Nhận Chi tiết thiết bị hiện làm tròn số, bao gồm mức pin, âm lượng và độ sáng hiện tại để loại bỏ các chữ số thập phân không cần thiết
 • Đặt Điểm phát lại hiện hoạt động khi chạy từ ‌Siri‌
 • Play Âm nhạc một lần nữa tiếp tục phát nhạc hiện tại nếu không có nhạc nào được chuyển làm đầu vào
 • Chạy AppleScript hiện có thể tạo từ điển dưới dạng đầu ra từ bản ghi AppleScript
 • Bây giờ không có gì tạo ra một biến không có mục nào, thay vì không tạo ra biến nào cả
 • Lặp lại bây giờ có thể được thiết lập để chạy 0 lần

Bản xem trước nội dung cho Mastodon trong Tin nhắn

Khi bạn gửi liên kết đến bài đăng của Mastodon cho ai đó trong ứng dụng Tin nhắn, giờ đây, liên kết đó sẽ hiển thị bản xem trước của nội dung được chia sẻ thay vì chỉ liên kết có hình ảnh.

Ios 16 4 mastodon messages preview

5G hỗ trợ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hỗ trợ 5G đã được bật ở Thổ Nhĩ Kỳ với iOS 16.4.

Tips User Guides

Ứng dụng Mẹo (Tips) hiện hiển thị hướng dẫn sử dụng cho ‌iPhone‌ và các thiết bị khác mà bạn có thể sử dụng với ‌iPhone‌, bao gồm Apple Watch, AirPods và HomePod. Trong các phiên bản iOS trước, ứng dụng Mẹo chỉ cung cấp Hướng dẫn sử dụng ‌iPhone‌.

Focus Mode

Có một bộ lọc hiển thị luôn bật có thể được bật cho chế độ Focus.

Focus mode filters ios 16 4

Hỗ trợ độc lập 5G cho T-Mobile tại Mỹ

Chủ sở hữu iPhone 5G sử dụng T-Mobile có thể bật tùy chọn 5G mới cho phép họ kết nối với mạng 5G độc lập của nhà mạng. Mạng 5G độc lập của T-Mobile đã ra mắt vào tháng 11 năm ngoái và dự kiến sẽ cho phép tốc độ kết nối lên tới 3Gb/s trên điện thoại thông minh Samsung. T-Mobile có thể sớm mở rộng tùy chọn kết nối nhanh hơn sang các thiết bị khác như ‌iPhone‌.

Thời gian chi tiết hơn về tính khả dụng của vệ tinh cho SOS khẩn cấp

Đối với tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh, giờ đây Apple sẽ thông báo cho người dùng về thời điểm vệ tinh tiếp theo sẽ đi ngang qua một cách chi tiết hơn. Apple đã từng cung cấp tùy chọn “Sắp có” và Có sẵn trong khoảng thời gian X cho tính năng này, nhưng giờ đây sẽ đưa ra mốc thời gian giờ và phút cụ thể.

 • Vệ tinh tiếp theo khả dụng sau [x]Giờ và [x]Phút
 • Vệ tinh tiếp theo khả dụng sau [x]giờ (s)
 • Vệ tinh tiếp theo khả dụng sau [x]Phút(s)
 • Vệ tinh tiếp theo khả dụng sau chưa đầy 1 phút

Thiết lập Always On Display Settings

Apple đã thực hiện một số điều chỉnh nhỏ đối với phần Always On Display trong ứng dụng Cài đặt trên các mẫu iPhone 14 Pro. Công tắc để tắt Luôn hiển thị hiện được liệt kê bên dưới các công tắc để hiển thị hình nền và thông báo, thay vì ở trên.

Always on display ios 16 4 beta 2

Chống ồn Voice Isolation cho các cuộc gọi di động

Khi bạn thực hiện cuộc gọi di động, giờ đây bạn có thể bật Voice Isolation để giảm tiếng ồn xung quanh. Tính năng Voice Isolation trước đây đã có sẵn cho FaceTime và các dịch vụ VoIP khác, đồng thời nó tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng cuộc gọi. Nó có thể cô lập giọng nói của bạn để đảm bảo rằng người ở đầu bên kia của cuộc gọi có thể nghe thấy bạn ngay cả trong môi trường ồn ào.

Để bật Voice Isolation, hãy bắt đầu cuộc gọi rồi vuốt xuống từ Trung tâm điều khiển. Nhấn vào tùy chọn Chế độ micrô (Mic Mode), sau đó chọn Voice Isolation.

Loại bỏ hình ảnh trùng lặp cho Thư viện ảnh được chia sẻ iCloud

Tùy chọn xóa ảnh trùng lặp mà Apple giới thiệu trong ‌iOS 16‌ đã được mở rộng sang Thư viện ảnh được chia sẻ iCloud trong iOS 16.4. Nếu bạn có Thư viện ảnh được chia sẻ ‌iCloud‌ và có nhiều ảnh trùng lặp được tải lên bởi nhiều người, bạn có thể vào album Tiện ích và chọn tùy chọn “Bản sao” để hợp nhất chúng.

VoiceOver

Những người sử dụng VoiceOver hiện có thể kích hoạt nó cho chức năng bản đồ trong ứng dụng Thời tiết.

Cài đặt trợ năng cho đèn pin

Đối với những người bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng nhấp nháy, có một cài đặt trợ năng có thể làm mờ video khi phát hiện thấy những hiệu ứng đó.

Tối ưu hóa phát hiện sự cố Crash Detection

Apple đã bổ sung thêm các tính năng tối ưu hóa Phát hiện sự cố cho ‌iPhone 14‌ và 14 Pro để ngăn các thiết bị vô tình kích hoạt tính năng Phát hiện sự cố trong trường hợp chưa xảy ra tai nạn.

Apple Pencil trong iPadOS 16.4

Trong iPadOS 16.4, tính năng di chuột của Apple Pencil nhận được hỗ trợ độ nghiêng và góc phương vị để xem đánh dấu ở mọi góc độ trước khi đánh dấu. Tính năng bổ sung này có sẵn trong Ghi chú và các ứng dụng được hỗ trợ khác trên ‌iPad‌ 11 inch thế hệ thứ tư và ‌iPad‌ 12,9 inch thế hệ thứ sáu.

Apple pencil 2 red

Apple cũng đã khắc phục sự cố có thể ảnh hưởng đến khả năng phản hồi của ‌Apple Pencil‌ khi vẽ hoặc viết trong ứng dụng ghi chú.

AirPods mới sắp ra mắt?

Có dấu hiệu của AirPods chưa được phát hành trong mã iOS 16.4, bao gồm đề cập đến AirPods có số kiểu A3048 và Hộp đựng AirPods có số kiểu A2968. Điều đó không tương ứng với bất kỳ phiên bản AirPods đã biết nào, nhưng theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple, những phụ kiện này có thể dành cho phiên bản USB-C cập nhật của AirPods Pro 2.

Airpods pro 2

Kuo tin rằng Apple đang làm việc trên ‌AirPods Pro‌ 2 với cổng USB-C thay vì cổng Lightning, điều này phù hợp với tin đồn rằng công ty đang có kế hoạch chuyển sang USB-C cho ‌iPhone‌ trong năm nay. AirPods tiêu chuẩn sẽ không được cập nhật USB-C vào thời điểm này, thay vào đó, Apple có kế hoạch chờ AirPods 4 làm mới.

Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao trên thẻ Apple

Bản cập nhật iOS 16.4 đặt nền tảng cho tài khoản tiết kiệm năng suất cao dành cho chủ sở hữu Thẻ Apple, mà Apple đã công bố vào tháng 10. Mã trong iOS 16.4 có tham chiếu đến định tuyến và số tài khoản, số dư hiện tại, tiền lãi kiếm được, quản lý dữ liệu, số tiền có sẵn để rút, v.v.

Apple card savings

Apple sẽ khuyến khích khách hàng đăng ký tài khoản tiết kiệm bằng cách cung cấp thông báo có nội dung “Chuyển số dư Apple Cash sang tài khoản tiết kiệm của bạn và bắt đầu nhận lãi ngay hôm nay” và “Bạn có thể chuyển tối đa [số tiền] từ Apple Cash sang tài khoản tiết kiệm của mình trong một giao dịch duy nhất và bắt đầu kiếm lãi ngay hôm nay.

Cũng giống như ‌Apple Card‌, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao sẽ được cung cấp thông qua Goldman Sachs. Chủ sở hữu ‌Apple Card‌ sẽ có thể chọn tham gia tự động gửi Tiền mặt hàng ngày của họ để có thể kiếm được tiền lãi. Tài khoản tiết kiệm có thể chính thức được giới thiệu trong bản cập nhật ‌iOS 16‌ tiếp theo hoặc Apple có thể giữ nó cho đến iOS 17.

Sửa lỗi

Có một vài bản sửa lỗi đáng chú ý trong iOS 16.4.

 • Khắc phục sự cố trong đó các yêu cầu Hỏi để mua từ trẻ em có thể không xuất hiện trên thiết bị của cha mẹ.
 • Sửa lỗi trong đó bộ điều nhiệt tương thích với Vật chất có thể không phản hồi khi được ghép nối với Apple Home.

Related Posts

1708479128 admin ajax

Dùng Google Maps để lưu lại vị trí đỗ xe

Bạn có thể dùng Google Maps để lưu lại vị trí đỗ xe của mình. Nhờ vậy, bạn sẽ không khó khăn khi tìm vị trí đỗ…

1707435072 admin ajax

Top 5 lý do học sinh sinh viên nên mua laptop gaming Nitro 16 Phoenix, RTX 4050

Những năm gần đây, việc chọn mua laptop gaming đã trở thành xu hướng hấp dẫn đối với học sinh sinh viên, nhờ hiệu năng vượt trội,…

1707086585 admin ajax

20 trang web mua sắm trực tuyến miễn phí vận chuyển quốc tế

Sự gia tăng của mua sắm trực tuyến đã khiến vận chuyển quốc tế trở thành băng chuyền của thế giới. Bạn có thể đặt hàng một…

admin ajax

Cách chọn mua đồ công nghệ dịp Tết Nguyên Đán 2024

Bạn đang muốn mua đồ công nghệ để làm quà hoặc sử dụng dịp Tết Nguyên Đán Canh Thìn 2024? Sau đây là một số gợi ý…

1705976846 admin ajax

Bộ sạc điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ pin?

Theo các chuyên gia, bộ sạc kém chất lượng thường không có chip quản lý và tối ưu sạc, khiến các dòng điện nhiễu không được xử…

admin ajax

Tìm kiếm AI Search bằng hình ảnh với Google Lens là gì?

Google Lens AI Search là một tính năng của Google cho phép bạn sử dụng máy ảnh của điện thoại để tìm kiếm thông tin về những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *