[TOP] 5 Cách lắp đặt Đèn Tuýp LED ở nhà An Toàn và Chuẩn Nhất!

[TOP] 5 Cách lắp đặt Đèn Tuýp LED ở nhà An Toàn và Chuẩn Nhất!

Hướng dẫn cách lắp đặt đèn tuýp led chuẩn nhất an toàn cho ngôi nhà bạn, hướng dẫn cụ thể lắp đặt đèn tuyp led T5 và T8 đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Với những hộ gia đình tầm trung thì đèn tuýp led là sự lựa chọn phổ biến bởi nó đem lại hiệu quả sử dụng cao đồng thời phù hợp với thu nhập của mình. Ngoài ra nhiều căn hộ hiện đại cũng lựa chọn sản phẩm này trong trang trí hắt trần với hiệu quả thẩm mỹ cao.

XEM THÊM: Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt đèn led downlight âm trần hiện nay!

Lắp đặt mới hoặc thay thế tuýp huỳnh quang bằng đèn tuýp led không khó, bạn không cần phải thuê một thợ điện chuyên nghiệp. Bài viết hướng dẫn bạn cách đấu nối nguồn điện cho bóng đèn tuýp led an toàn và chính xác nhất. Hiện nay có hai dòng sản phẩm được dùng phổ biến, mỗi loại sẽ có cách lắp đặt  và đấu nối dây khác nhau:

Để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất; Đèn LED Ba Miền nghĩ rằng nội dung bài viết: “Hướng dẫn cách lắp bóng đèn led tuýp chỉ với vài thao tác đơn giản” dưới đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

[TOP] 5 Cách lắp đặt Đèn Tuýp LED ở nhà An Toàn và Chuẩn Nhất!

[TOP] 5 Cách lắp đặt Đèn Tuýp LED ở nhà An Toàn và Chuẩn Nhất!

Những chú ý trước khi lắp đặt:

 1. Chắc chắn đã ngắt nguồn điện trước khi thực hiện công việc để đảm bảo an toàn
 2. Sử dụng các công cụ làm việc có chất lượng tốt
 3. Sử dụng dây dẫn điện tiêu chuẩn
 4. Mua đúng loại tuýp led phù hợp, nếu bạn không biết hãy mang sản phẩm cũ đến hỏi nhà cung cấp

Cấu tạo Đèn LED tuýp hiện nay!

Bóng tuýp LED có cấu tạo rất đơn giản không cần dây nhợ lằng nhằng hay các hóa chất độc hại như những loại đèn truyền thống, do vậy từ khi xuất hiện đến nay đèn đã đánh gục hết các đối thủ ánh sáng, vương lên TOP 1 là thiết bị đáng sử dụng nhất hiện nay.

Cấu tạo đèn Tuýp LED

Tên sản phẩm  Đèn Tuýp LED
Phần vỏ ⊇ Gồm 2 phần⇔ Vỏ nhựa tán quang: là lớp vỏ làm bằng nhựa PC xuyên sáng, đây là loại nhựa có thể chịu được nhiệt độ cao (≈137ºC), cách điện và chống cháy rất tốt. Đây là bộ phận quan trọng bảo vệ các linh kiện bên trong, đồng thời quản lý nguồn sáng đi qua tốt, phân bố ánh sáng đồng đều giúp người dùng chống chói tốt và tạo tính thẩm mỹ cho bóng đèn.

⇔ Vỏ nhôm: Được thiết kế bên dưới, có tác dụng làm giá đỡ cho đèn và các linh kiện, là bộ phận tản nhiệt tốt cho chip LED.

Phần nguồn ⊇ Là bộ phận cũng rất cũng quan trọng, nhờ phần nguồn mà dòng điện xoay chiều 220V được biến đổi thành nguồn 1 chiều có điện áp ổn định giúp đèn hoạt động tốt, bền bỉ hơn.
Chip LED ⊇ Là trái tim của bóng đèn, là nơi phát ra ánh sáng.
Mạch gắn chíp LED ⊇ Đây là bộ phân dẫn điện cho chip LED, đồng thời cũng là nơi tản nhiệt dẫn nhiệt thoát ra ngoài vỏ nhôm.

Hoạt động của đèn led tuýp cũng đơn giản hơn nhiều so với các loại đèn tuýp trước đây bởi nó không sử dụng các thiết bị như tắc te, chấn lưu để hỗ trợ. Nhờ đó mà nó trông gọn, tiện dụng hơn rất nhiều, và việc lắp đặt theo hướng dẫn cũng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách đấu đèn tuýp led

Sau khi mua được sản phẩm, đề lắp đặt được thường chúng ta sẽ tìm đến giấy hướng dẫn lắp đặt mà nhà sản xuất để sẵn trong hộp đừng đèn. Nếu không có, bạn có thể thao khảo bài viết dưới đây để có được một bóng đèn chiếu sáng an toàn.

B1: Chuẩn bị thiết bị của đèn led:

 • Lựa chọn 1 bóng đèn tuýp và 1 máng đèn phù hợp có chất lượng tốt (có thể lắp đặt 2 bóng đèn tuýp vào máng đôi tùy vào nhu cầu sử dụng ánh sáng nhiều hay ít)
 • Một đoạn dây điện có đồ dài hay ngắn phục thuộc vào kích thước của đèn. Thường là khoảng 1 – 2 mét.
 • Trong trường hợp bạn đã sử dụng bóng đèn tuýp huỳnh quang thì nên tận dụng máng đèn mà chỉ cần chuẩn bị bóng đèn và dây điện.

B2: Lắp đặt:

Trước khi tiến hàng lắp đặt, bạn phải tháo vỏ của máng đèn của đèn tuýp huỳnh quang chiếu sáng cũ ra. Cẩn thận dụng tô – vít để tháo bỏ các ốc vít ghim tắc te và chấn lưu ra khỏi máng đèn vì đèn led không sử dụng những thứ đó. Còn nếu bạn sử dụng máng đèn mới thì không phải thực hiện bước này.

Cách nối dây điện:

Lắp đặt đèn tuýp led

Lắp đặt đèn tuýp led

Hình ảnh ở trên là sơ đồ của máng đèn và các điểm đi dây. Ngoài ra bạn cũng có thể xem hướng dẫn đấu dây diện thông qua sơ đồ trên tờ hướng dẫn. Điều bạn cần lưu ý nhất chính là phải để ý đến các đầu dây vào ra bóng đèn để tránh gặp phải sự cố chập điện, dẫn đến cháy nổ.

 • Dây nguội hay còn gọi là dây trung nối giữa với đầu B với đầu 4 và được nối nối tiếp với đầu 3.
 • Dây nóng hay còn được gọi là dây pha giúp kết nối đầu A với đầu 2 và được nối nối tiếp với đầu 1.

Với loại máng đèn sử dụng tuýp đôi hay ba bạn cũng có thể làm tương tự như với máng đèn có  một bóng đèn.

Sau khi nối dây điện theo đúng chuẩn thì bạn lắp bóng đèn tuýp vào với máng đèn một cách chính xác, cắm điện và thử độ sáng của đèn.

XEM THÊM:  Đèn LED Rọi Ray Là Gì? Cấu tạo và Ưu điểm đèn rọi ray ra sao?

Hướng dẫn lắp đèn tuyp led vào máng đèn huỳnh quang cũ

Thay thế bóng đèn tuýp huỳnh quang bằng bóng đèn tuýp LED để đạt được các mục đích sau đây:

 • Có được hiệu quả chiếu sáng tốt hơn. Ánh sáng của đèn tuyp led chiếu sáng dịu mắt, thân thiện với môi trường, bảo vệ mắt cho người sử dụng
 • Tiết kiệm điện năng cho gia đình, công ty, tổ chức.
 • Tuổi thọ của đèn tuyp led cao lên tới 25.000h chiếu sáng.
 • Ánh sáng của đèn tube LED không bị giật, bị rung. Thời gian bật tắt tức thì.

Quy trình thay bóng tuýp LED vào máng cũ của đèn tuyp huỳnh quang:

 1. Tháo bóng tuýp huỳnh quang cũ ra khỏi máng đèn.
 2. Tháo lớp vỏ máng đèn.
 3. Tháo (xoáy) bỏ tắc te ra khỏi máng đèn.
 4. Tháo bỏ chấn lưu, đấu trực tiếp đầu ra và đầu vào của chấn lưu.
 5. Lắp bóng tuýp LED vào. Lắp bình thường và đơn giản như lắp bóng tuyp truyền thống.

Các trường hợp đèn tuýp đôi hoặc ba cũng làm theo nguyên tắc tương tự.

Tắt công tắc trước khi lắp đặt.

Hình ảnh minh họa:

Hướng dẫn lắp đèn tuyp led vào máng đèn huỳnh quang cũ

Hướng dẫn lắp đèn tuyp led vào máng đèn huỳnh quang cũ

Cách đấu đèn bóng Tuýp LED Ba Miền vào máng đèn có sẵn

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra máng đèn hiện tại đang sử dụng chấn lưu sắt từ hay chấn lưu điện tử. Nếu máng đèn có tắc te thì chấn lưu hiện tại đang dùng là chấn lưu sắt từ. Trong trường hợp bật đèn, nếu đèn nháy khoảng 2-3 lần mới sáng ổn định thì đó là chấn lưu sắt từ, còn nếu đèn không nháy mà sáng luôn, thì đó là chấn lưu điện tử. Dưới đây là 2 hình ảnh về cách đấu bóng đèn tuýp led cho 2 loại chấn lưu khác nhau.

Cách lắp bóng đèn led tube vào chấn lưu sắt từ

Cách lắp bóng đèn led tube vào chấn lưu sắt từ

Cách lắp bóng đèn led tube vào chấn lưu điện tử

Cách lắp bóng đèn led tube vào chấn lưu điện tử

XEM THÊM: ĐÈN TUÝP LED

Cách lắp một số đèn led chiếu sáng trong nhà khác

Trên đây tôi vừa nói cơ bản về cách lắp đèn tuýp led Ba Miền nói chúng. Và sau đây tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm cách lắp đặt về một số loại đèn trong nhà phổ biến hiện nay.

3.1 Cách lắp đèn tuýp led đôi

 • Đèn tuýp led đôi giúp cho mọi người có ánh sáng gấp đôi so với sử dụng đèn tuýp thường. Nhờ có đèn tuýp led đôi giúp cho các không gian lớn có thể dễ dàng chọn lựa đèn tuýp.
 • Tuy nhiên vấn đề lắp đặt dòng đèn này lại là một vấn đề khó khăn với nhiều người. Đèn LED Ba Miền sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đèn led tuýp đôi nhanh chóng và hiệu quả.

3.1.1 Chuẩn bị thiết bị của đèn led tuýp

 • Chọn tuýp led đôi chất lượng và chọn lựa máng đèn thật phù hợp. Do là led đôi nên máng led sẽ không thể sử dụng máng huỳnh quang thường.
 • Một đoạn dây điện có đồ dài hay ngắn phụ thuộc vào kích thước của đèn. Thường khoảng 1m đến 2m dây.

3.1.2 Lắp đặt bóng đèn tuýp led đôi

 • Cách lắp đặt đèn tuýp đôi cũng sẽ tương tự như đèn led tuýp đơn. Điểm khác ở đây là máng đèn led có độ rộng hơn.
 • Trong máng đèn dây điện sẽ được rẽ nhánh để lắp vào 2 đèn. Cách lắp đặt sẽ tương tự như tuýp đơn. Mọi người chỉ cần tách từng bóng và tiến hành lắp đặt như bước ở trên chúng tôi đã hướng dẫn.

3.2 Cách lắp đặt đèn tuýp led T5

3.2.1 Chuẩn bị

Mua đèn tuýp led T5 chuẩn chất lượng. Kiểm tra các phụ kiện đi kèm xem có đầy đủ hay không? Phụ kiện gồm:

 • 1 dây nguồn (khi lắp đặt chúng ta sẽ cắt dây nguồn màu vàng ở giữa vì đây là dây tiếp đất không truyền điện để tránh nhầm lẫn).
 • 2 cái đai (có tác dụng giữ đèn).
 • Cút nối (Giúp nối hai bóng liền với nhau trong trường hợp khu vực lắp đặt rộng).

3.2.2 Tiến hành lắp đặt

Đèn sẽ gồm phần bóng, nguồn và phần nhôm tản nhiệt. Bóng có  trọng lượng rất nhẹ.

 • Bước 1: Tìm vị trí lắp đèn và khoan 2 vị trí phù hợp để gắn 2 cái đai vào. Sau đó đặt bóng lên hai chiếc đai đó với phần máng tiếp xúc trực tiếp với đai. Phần đai giữ rất chắc bóng đèn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
 • Bước 2: Đấu dây nguồn vào nguồn điện với 2 dây âm và dương.( Dây tiếp đất chúng ta nên bỏ để tránh nhầm lẫn). Bạn nên thông qua 1 công tắc để điều khiển đèn dễ dàng hơn là nối trực tiếp gây nguy hiểm.
 • Bước 3: Cắm dây có chứa cục nguồn vào đầu có giắc cắm nguồn của bóng đèn. Bật công tắc thử bạn sẽ thấy đèn sáng.
 • Bước 4: Bước này dành cho trường hợp bạn muốn nối nhiều bóng đèn tuýp T5 với nhau. Trước bước đầu tiên bạn sẽ dùng cút nối gồm có 3 chân tròn cắm vào 2 đầu của bóng đèn tuýp led T5 sau đó tiến hành như bình thường bạn sẽ có độ dài đèn phù hợp với khu vực bạn muốn lắp đặt.

Nhìn chung dòng đèn này nhỏ gọn thường được lắp đặt trong những gian hàng, trong các khu công nghiệp để chiếu sáng trưng bày sản phẩm. Vậy nên bạn dễ dàng lắp đặt vào những không gian nhỏ như tủ kính hay trong dàn máy công nghiệp.

XEM THÊM: Đèn LED Bulb (Búp) là gì? Cấu tạo và ứng dụng của Đèn LED Bulb

3.3 Cách lắp đặt bóng đèn tròn

Đây là dòng đèn có đui E27 rất phổ biến. Đây cũng là đèn dễ lắp đặt nhất hiện nay. Tuy nhiên để có thể lắp đặt chính xác thì mọi người nên đọc chi tiết các bước sau đây.

3.3.1 Chuẩn bị

Cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị như:

 • Đui đèn: Đây là thành phần không thể thiếu đối với dòng bóng led tròn E27. Bạn có thể đi mua chúng ở các cửa hàng điện dân dụng dễ dàng. Và bạn lưu ý đây không phải là thành phần đi kèm theo đèn.
 • Dây điện nối đèn: Thông thường đui đèn sẽ ko có đủ dây điện để nối trực tiếp vào nhiều vị trí mình muốn. Vậy nên cần chuẩn bị để có thể nối dây dẫn đến vị trí phù hợp nhất!
 • Bóng đèn led tròn: Cuối cùng chúng ta cần mua sản phẩm bóng led tròn chất lượng tốt. Như vậy để đảm bảo đèn có thể hoạt động lâu dài và hiệu quả.
 • Công tắc: Không bắt buộc tuy nhiên để thuận tiện thì chúng ta sẽ đấu qua một công tác để có thể điều khiển dễ dàng hơn.

3.3.2 Cách lắp đặt đèn led tròn

Đầu tiên chúng ta phải nối đui đèn vào dây điện và công tắc.

Cách lắp bóng đèn led tròn
 • Bước 1: Bạn nối dây điện vào công tắc điều khiển trước. cách nối rất đơn giản. Bạn đấu dây hai đầu dây của công tắc với hai đầu dây điện thế là xong.
 • Bước 2: Nối đui đèn với dây điện. Cũng tương tự nối hai đầu dây của dây vào nhau. Lưu ý nối đúng dây âm với âm, dương với dương.
 • Bước 3: Bạn chỉ cần cầm bóng đèn xoáy theo đúng chiều gen của đui đèn đến khi chặt chẽ thì bỏ ra. Sau đó sẽ bật đèn kiểm tra đèn sáng hay chưa. Nếu ko sáng có nghĩa bạn đã đầu nhầm cực của dây. Xử lý bằng cách đổi lại cực dây là xong.

Trên đây là cách đầu nối một số dòng đèn trong nhà phổ biến. Chúc mọi người sẽ thành công mỹ mãn.

Thật đơn giản với hình ảnh hướng dẫn trên phải không ạ? Chúc các bạn thành công!

Nếu như chú ý và làm theo hướng dẫn, biết được cách thức hoạt động của đèn led tuýp thì cách đấu đèn tuýp led trên lắp đặt không phải là quá khó. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế được hệ thống chiếu sáng cho ngôi nhà của mình.

Bóng đèn tuýp led là sản phẩm chiếu sáng hiện đại, sử dụng đèn chiếu sáng tuýp led sẽ góp phần nâng cao chất lượng ánh sáng cho không gian của chính mình; Chính vì thế chúng ta chẳng có lý do gì mà không nâng cấp hệ thống chiếu sáng của mình bằng đèn tuýp led. Với 2 cách lắp bóng đèn led tuýp trên nền máng đèn huỳnh quang cũ hoặc máng đèn tuýp led hy vọng đã có thêm những gợi mở, ý tưởng mới trong hệ thống chiếu sáng của bạn.

LIÊN HỆ MUA ĐÈN LED ÂM TRẦN TẠI HÀ NỘI

Tứ Vấn Đèn LED

Chúng tôi cam kết luôn mang đến ánh sáng chất lượng, vì sức khỏe người tiêu dùng

#đèn led bulb
#bóng đèn led bulb
#đèn led bulb 50w
#đèn led bulb 20w
#bóng đèn led bulb 40w
#bóng đèn led bulb 50w
#đèn led bulb 30w
#đèn led bulb rạng đông
#đèn led bulb 40w
#bóng đèn led bulb 30w
#đèn led bulb 3w
#bóng đèn led bulb 20w
#bóng đèn led bulb 5w
#đèn led bulb 9w
#đèn led bulb 36w
#bóng đèn led bulb 15w

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC ĐÈN LED