Microsoft: Driver máy in bên thứ ba sẽ hoạt động theo cách ‘dodo’

Microsoft đang chuẩn bị một sự thay đổi lớn trong cách các nhà sản xuất máy in và khách hàng tương tác với Windows.

Trong vài năm tới, hệ điều hành của Microsoft sẽ không cung cấp bất kỳ phương tiện “chính thức” nào cho việc phân phối trình điều khiển của bên thứ ba. Hy vọng rằng tính bảo mật và độ tin cậy cho hoạt động in ấn sẽ được cải thiện.

Microsoft vừa công bố một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với toàn bộ hệ sinh thái in ấn dựa trên Windows. Công ty đã quyết định chấm dứt các hoạt động dịch vụ chính thức được cung cấp thông qua Windows Update, về cơ bản biến trình điều khiển máy in của bên thứ ba thành một loại phần mềm có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất và người dùng sẽ có nhiều thời gian để thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Micrsoft dường như nhận thức được thực tế rằng việc kết thúc kế hoạch cung cấp dịch vụ cho trình điều khiển máy in của bên thứ ba trên Windows là một sự thay đổi đáng kể về cách mọi thứ hoạt động trong thế giới in ấn. Kế hoạch bắt đầu vào tháng 9 năm 2023 nhưng sẽ kéo dài cho đến năm 2027 và các công ty bên thứ ba vẫn có thể cung cấp bất kỳ loại hỗ trợ phần mềm nào họ muốn cho khách hàng.

Tài liệu hỗ trợ mới của Microsoft tuyên bố rằng sẽ không có trình điều khiển máy in mới nào được cung cấp cho người dùng thông qua dịch vụ Windows Update vào năm 2025. Trình điều khiển máy in hiện tại sẽ vẫn được cập nhật. Vào năm 2026, trình điều khiển máy in sẽ có thứ tự xếp hạng thấp hơn trình điều khiển lớp IPP chính thức của Windows. Cuối cùng, vào năm 2027, trình điều khiển của bên thứ ba sẽ không còn được phép xuất hiện trên Windows Update ngoại trừ các bản sửa lỗi quan trọng liên quan đến bảo mật.

Microsoft cảnh báo trình điều khiển máy in của bên thứ ba sẽ hoạt động theo cách 'dodo'

Microsoft giải thích rằng Windows 10 21H2 đã giới thiệu hỗ trợ cho các thiết bị máy in tương thích Mopria qua giao diện mạng và USB thông qua Trình điều khiển lớp IPP của Microsoft. Mopria là một tiêu chuẩn công nghiệp được hình thành nhằm cung cấp các hoạt động in và quét liền mạch trên PC và thiết bị di động, trong khi Giao thức in qua Internet (IPP) quản lý thông tin liên lạc giữa các thiết bị khách (PC, điện thoại thông minh) và máy in thông qua cổng IPP.

Microsoft gợi ý rằng nhờ có sự hỗ trợ của Mopria và trình điều khiển gốc IPP của nó, Windows không cần trình điều khiển của bên thứ ba để quản lý máy in, máy quét và các thiết bị đa chức năng một cách hợp lý nữa. Các nhà sản xuất sẽ cần cung cấp ứng dụng UWP của riêng họ thông qua Microsoft Store nếu họ muốn tùy chỉnh trải nghiệm in ấn của người dùng và việc chuyển tùy chỉnh từ khung Win32 sang UWP dường như sẽ cải thiện độ tin cậy và hiệu suất cho mọi người.

Microsoft khẳng định ngay cả sau năm 2027, Windows vẫn sẽ cho phép phần mềm và trình điều khiển của bên thứ ba chạy trên PC của khách hàng. Các nhà sản xuất cứng đầu sẽ có thể cung cấp các gói cài đặt của riêng họ, với trình điều khiển máy in, ứng dụng Win32 tùy chỉnh và mọi thứ khác, bên ngoài cơ sở hạ tầng Windows Update.

Nguồn: Tổng hợp – được thực hiện thử nghiệm bằng NLP và trí tuệ nhân tạo, vui lòng nhấn báo lỗi để góp ý

Related Posts

1708479128 admin ajax

Dùng Google Maps để lưu lại vị trí đỗ xe

Bạn có thể dùng Google Maps để lưu lại vị trí đỗ xe của mình. Nhờ vậy, bạn sẽ không khó khăn khi tìm vị trí đỗ…

1707435072 admin ajax

Top 5 lý do học sinh sinh viên nên mua laptop gaming Nitro 16 Phoenix, RTX 4050

Những năm gần đây, việc chọn mua laptop gaming đã trở thành xu hướng hấp dẫn đối với học sinh sinh viên, nhờ hiệu năng vượt trội,…

1707086585 admin ajax

20 trang web mua sắm trực tuyến miễn phí vận chuyển quốc tế

Sự gia tăng của mua sắm trực tuyến đã khiến vận chuyển quốc tế trở thành băng chuyền của thế giới. Bạn có thể đặt hàng một…

admin ajax

Cách chọn mua đồ công nghệ dịp Tết Nguyên Đán 2024

Bạn đang muốn mua đồ công nghệ để làm quà hoặc sử dụng dịp Tết Nguyên Đán Canh Thìn 2024? Sau đây là một số gợi ý…

1705976846 admin ajax

Bộ sạc điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ pin?

Theo các chuyên gia, bộ sạc kém chất lượng thường không có chip quản lý và tối ưu sạc, khiến các dòng điện nhiễu không được xử…

admin ajax

Tìm kiếm AI Search bằng hình ảnh với Google Lens là gì?

Google Lens AI Search là một tính năng của Google cho phép bạn sử dụng máy ảnh của điện thoại để tìm kiếm thông tin về những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *