Tại sao đèn led không sáng? Tại sao đèn led đổi màu?

Tại sao đèn led không sáng? Tại sao đèn led đổi màu?

Khi bóng Đèn LED giá rẻ hiện nay của gia đình bạn được cấp điện nhưng không sáng. Đừng vội vứt bỏ để thay thế bằng một chiếc Đèn LED giá rẻ hiện nay khác. Hãy cùng Đèn LED giá rẻ hiện nay Ba Miền tìm cách sửa Đèn LED giá rẻ hiện nay khi bị hỏng một cách đơn giản và nhanh chóng nhé!

XEM THÊM: Đèn LED dây trang trí là gì ? Có những loại LED dây nào hiện nay!

Như chúng ta đã biết, Đèn LED giá rẻ hiện nay không bị cháy (đứt dây tóc) như đèn sợi đốt, chúng chỉ bị mờ đi. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bị cháy hỏng các bộ phận do các nguyên nhân tiêu cực từ dòng điện và cách lắp đặt. Gia đình bạn từng gặp tình trạng bóng đèn cháy đột ngột mà không rõ nguyên nhân từ đâu? Kỹ thuật viên của Đèn Công Trình sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến cho Đèn LED giá rẻ hiện nay cháy đột ngột trong bài viết dưới đây.

Tại sao đèn led không sáng? Tại sao đèn led đổi màu?

Tại sao đèn led không sáng? Tại sao đèn led đổi màu?

Lý do Đèn LED giá rẻ hiện nay không sáng và những cách khắc phục tốt nhất?

1. Nhiệt độ quá cao

Đèn LED giá rẻ đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ, bóng đèn tỏa quá nhiều nhiệt mà bộ phận tản nhiệt làm việc không hiệu quả có thể rút ngắn tuổi thọ của đèn. Thêm vào đó là lớp vỏ bọc đèn cũng khiến nhiệt độ đèn thoát ra không thoát được. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường cũng là yếu tố tác động đến độ bền bỉ của thiết bị chiếu sáng này.

Vấn đề này thường thấy ở dòng Đèn LED giá rẻ âm trần vì chúng có thiết kế đuôi đèn được giấu trong trần nhà dẫn đến sự tích tụ nhiệt có thể làm cháy bóng đèn của bạn.

Nhiệt độ quá cao cũng dẫn đến hiện tượng nổ cháy​

=> Khắc phục: Bố trí các lỗ thông hơi trên trần nhà, với trần thạch cao khi thiết kế cần chú ý đến điều này. Ngoài ra hãy đảm bảo bóng đèn của bạn chọn có hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt nhất.

2. Dây điện kém chất lượng

Dây điện kém chất lượng hoặc các đầu nối lỏng lẻo có thể khiến điện áp tăng cao đột ngột, khi các mối liên kết lỏng chúng có thể làm cháy bóng đèn trong vài ngày.

=> Khắc phục: Tắt nguồn điện và tháo bóng đèn khỏi vị trí lắp đặt để kiểm tra các kết nối điện trong hộp nối. Thuê một thợ điện chuyên nghiệp để việc khắc phục sự cố này được thuận lợi.

Dây kém chất lượng cũng là một lý do đáng chú ý​

XEM THÊM: Đèn Tuýp LED là gì? Đèn LED Tuýp T5&T8 hơn và kém nhau thế nào?

3. Bóng đèn bị vít quá chặt

Nhiều trường hợp bóng led bị vít quá chặt dẫn đến kết nối điện không đúng vị trí, giảm tuổi thọ của đèn. denledbamien.com

Phần xoáy đồng của đui đèn bị nhô lên, xô lệch với những vị trí còn lại khiến đèn không thể kết nối với nguồn điện đầy đủ và xảy ra hiện tượng hồ quang điện ở tần suất nhỏ làm giảm tuổi thọ bóng đèn.

=> Khắc phục: Nếu xoáy đồng bị uốn cong, bạn cần tắt nguồn và sử dụng kìm mũi kim để uốn cong nó về phía trước (ở góc độ khoảng 20 độ từ đáy ổ cắm). Và để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, bạn cần lưu ý một số điều sau khi lắp đặt bóng đèn: Không vít quá chặt bóng đèn, không vít quá nhanh, chỉ vặn đến khi bóng đèn sáng thì dừng lại.

4. Điện áp tăng cao đột ngột

Điện áp của mạng lưới điện nước ta hiện nay là 220V, trong khi điện áp tiêu thụ của Đèn LED giá rẻ thấp hơn rất nhiều, chính vì vậy Đèn LED giá rẻ luôn đi kèm bộ led driver có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để có mức điện áp phù hợp cho chip led hoạt động.

Điện áp tăng cao đột ngột

Điện áp tăng cao đột ngột

Nếu tất cả bóng đèn trong nhà bạn rất nhanh đều bị cháy hỏng thì nguyên nhân có thể do điện áp tăng cao đột ngột. Trường hợp khi điện áp tăng cao đột ngột, bộ led driver không điều chỉnh kịp sẽ dẫn đến cháy bóng đèn, thậm chí là các thiết bị điện tử khác trong nhà cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Trên đây là 4 lý do thường xảy ra khiến sản phẩm bị cháy, hi vọng thông tin này sẽ giúp quý khách hàng sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả hơn.

Một số chú ý khi cài đặt dây dẫn

1. Sử dụng dây bện thay vì dây đơn

Dây dẫn ở mối kết nối bị lỏng, tiếp xúc không chắc chắn sẽ phát sinh nhiệt gây nên vấn đề nóng mối nối và hao hụt điện năng. Các kết nối kém có thể cướp đi một lượng điện năng đáng kể gây lãng phí. Vì thế, khi chọn dây dẫn cho led bạn nên chọn loại dây bện thay vì dây đơn. Dây được bện chắc chắn, làm sạch và phẳng sẽ mà làm tăng diện tích tiếp xúc ở mối nối. Điều này làm giảm thiểu sự hao hụt điện áp và nhiệt độ nóng lên ở mối nối.

Sử dụng dây bện thay vì dây đơn

Sử dụng dây bện thay vì dây đơn

2. Làm sạch và thẳng dây dẫn

Dây dẫn sạch và thẳng là quan trọng đối với bất kỳ kết nối điện nào. Dây dẫn không được làm sạch, khi đấu nối có khả năng gây chập cháy, giảm điện áp, hao hụt và lãng phí điện năng. Dây dẫn được làm tỉ mỉ, cẩn thận sẽ giúp kết nối của bạn chắc chắn, tiếp xúc điện tốt và ít xảy ra sự cố. Để chắc chắn hơn, bạn có thể hàn các đầu dây để giữ chúng lại với nhau.

Làm sạch và thẳng dây dẫn

Làm sạch và thẳng dây dẫn

3. Sử dụng đầu nối dây điện

Khi kết nối hai dây dẫn với nhau, tốt nhất nên sử dụng các đầu nối dây điện thích hợp hoặc hàn dây của bạn với nhau và dùng co nhiệt để bảo vệ. Để các vết nối dây trần làm cho việc lắp đặt của bạn có nguy cơ gây ra chập cháy và hỏa hoạn. Luôn luôn sử dụng các đầu nối dây thích hợp và không bao giờ để lại vết nối dây trần.

Sử dụng đầu nối dây điện

Sử dụng đầu nối dây điện

4. Sử dụng bộ chia dây

Quá tải các kết nối dây là sai lầm phổ biến nhất khi lắp đặt các sản phẩm chiếu sáng LED. Đừng cố gắng đơn giản hóa việc lắp đặt bằng cách kết nối trực tiếp nhiều mạch vào một nguồn bằng mối nối trần. Thay vì làm việc này, tốt hơn là sử dụng nhiều bộ chia dây kết hợp thiết bị đầu cuối. Quá tải một đầu nối dây có thể gây chập cháy và hỏa hoạn nghiêm trọng.

Sử dụng bộ chia dây

Sử dụng bộ chia dây

Sửa bóng Đèn LED giá rẻ bị nhấp nháy

Khi cấp nguồn điện cho bóng Đèn LED giá rẻ xuất hiện tình trạng bóng đèn bị nhấp nháy ta sẽ tiến hành kiểm tra phần nguồn cấp cho bóng đèn bằng điện kế. Khi thấy nguồn cấp với không ổn định thì đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đèn bị nhấp nháy.

Cách sửa chữa là sẽ thay thế một nguồn cấp khác bằng những nguồn cấp được mua hoặc sử dụng từ những nguồn cấp của bóng Đèn LED giá rẻ hỏng khác. Nếu có những dụng cụ và có kiến thức tốt về Đèn LED giá rẻ thì các bạn có thể tự chế một bộ cấp nguồn cho Đèn LED giá rẻ. Với cách sửa bóng Đèn LED giá rẻ bị hỏng như trên chúng ta đã khắc phục được hiện tượng bóng Đèn LED giá rẻ bị nhấp nháy.

Ngoài nguyên nhân do bóng Đèn LED giá rẻ bị hỏng, thì trường hợp đèn nhấp nháy có thể do nguồn điện gia đình cấp cho bóng đèn không được ổn định. Vì vậy, các bạn hãy dùng một bộ ổn áp hay nối đèn theo kiểu nối mạch điện song song để Đèn LED giá rẻ chiếu sáng được tốt hơn.

XEM THÊM: Tìm đại lý phân phối Đèn Led Uy Tín – Giá Tốt trên Toàn Quốc

Vì sao Đèn LED giá rẻ hiện nay nhiều màu? Đèn LED giá rẻ hiện nay có những loại màu nào?

So với đèn truyền thống, màu sắc ánh sáng từ Đèn LED giá rẻ hiện nay đa dạng, bắt mắt hơn rất nhiều. Chính bởi sự phong phú, đa dạng về màu sắc như vậy nên Đèn LED giá rẻ hiện nay luôn được ưa chuộng sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, góp phần tạo nên không gian chiếu sáng rực rỡ sắc màu, lung linh huyền ảo.

Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc, vì sao Đèn LED giá rẻ hiện nay có nhiều màu sắc khác nhau? Nguyên lý hoạt động, cấu tạo nào tạo nên sự khác biệt này? Với kinh nghiệm nhiều năm về kinh doanh các loại Đèn LED giá rẻ hiện nay trên thị trường, HC Lighting sẽ chia sẻ tới bạn đọc những nguyên nhân dẫn đến Đèn LED giá rẻ hiện nay có nhiều màu sắc.

Nguyên lý hoạt động của Đèn LED hiện nay lý giải vì sao Đèn LED giá rẻ hiện nay có nhiều màu

Nguyên lý hoạt động của Đèn LED

Nguyên lý hoạt động của Đèn LED

Để hiểu vì sao Đèn LED giá rẻ hiện nay phát ra ánh sáng nhiều màu, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu cấu tại cũng như nguyên lý hoạt động của Đèn LED giá rẻ . Hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động là cơ sở để chúng ta hiểu về cách tạo ra các chùm sáng có màu sắc khác nhau.

Về cấu tạo chung của Đèn LED giá rẻ , chúng tôi đã giới thiệu ở trong bài viết trước. Bạn có thể tham khảo lại tại đây. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu thêm về nguyên lý hoạt động của Đèn LED giá rẻ hiện nay như sau:

LED dựa trên công nghệ bán dẫn. Hoạt động của LED giống với nhiều loại điốt bán dẫn. Khối bán dẫn loại p chứa nhiều loại lỗ trống tự do mang điện tích dương nên khi ghép với khối bán dẫn n (Chứa các điện tử tự do) thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sang khối n. Cùng lúc khối p lại nhận thêm các điện tử (điện tích âm) từ khối n chuyển sang. Kết quả là khối p tích điện âm (thiếu hụt lỗ trống và dư thừa điện tử) trong khi khối n tích điện dương (thiếu hụt điện tử và dư thừa lỗ trống). Ở biên giới hai bên mặt tiếp giáp, một số điện tử bị lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau, chúng có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này có thể giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng (hay các bức xạ điện từ có bước sóng gần đó).

Nguyên lý phát sáng của Đèn LED giá rẻ hiện nay?

Chip led là bộ phận phát sáng của Đèn LED giá rẻ hiện nay. Chip led phát sáng là dựa trên công nghệ bán dẫn. Tùy theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát khác nhau (tức màu sắc của LED sẽ khác nhau). Mức năng lượng (và màu sắc của LED) hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn.

Màu sắc ánh sáng Đèn LED hiện nay hình thành như thế nào?

Màu sắc ánh sáng Đèn LED hiện nay

Màu sắc ánh sáng Đèn LED hiện nay

Màu sắc ánh sáng của Đèn LED giá rẻ do chất liệu bán dẫn PN quyết định và phụ thuộc vào khoảng trống giữa liên kết PN và các chất liệu khác nhau. Nếu khoảng trống nhiều, năng lượng ánh sáng phát ra càng lớn. Năng lượng ánh sáng là cường độ màu sắc của ánh sáng mà mắt thường nhìn thấy được bao gồm: xanh dương và tím có năng lượng lớn nhất,  màu đỏ và cam có năng lượng nhỏ nhất.

Ánh sáng Đèn LED giá rẻ có 3 loại màu cơ bản là: đỏ, xanh lá và xanh dương. Ba màu này sẽ được hòa trộn theo hiệu ứng quang phổ liên tục để tạo ra nhiều màu khác nhau. Có nhiều loại Đèn LED giá rẻ hiện nay sử dụng trang trí theo kiểu này rất phổ biến, các màu sắc còn lại cũng là sự kết hợp của 3 màu này theo một cơ chế nhất định.

Tuy nhiên, Đèn LED giá rẻ  gam màu trắng cũng có nhiều dạng khác nhau, là sự trộn màu của 3 màu trên theo các cách khác nhau. Xét trên khía cạnh vật lý, màu trắng là sự tổng hợp của tất cả các màu. Đèn LED giá rẻ hiện nay có 3 loại màu trắng cơ bản hay được sử dụng là: trắng ấm, trắng tự nhiên và trắng cool White.

Nguyên tắc tạo ra ánh sáng trắng nhiều dải màu của Đèn LED hiện nay

Nguyên tắc tạo ra ánh sáng trắng nhiều dải màu của Đèn LED hiện nay

Nguyên tắc tạo ra ánh sáng trắng nhiều dải màu của Đèn LED hiện nay

Cách thứ nhất để tạo ra các loại màu sắc trắng của Đèn LED hiện nay chính là sự kết hợp của 3 gam màu chủ đạo, 3 chip với 3 màu sẽ được tích hợp trong 1 bóng đèn.

Cách thứ hai là sử dụng bột huỳnh quang phốt pho để tạo màu trắng cho ánh sáng. Bạn có thể phủ lên bề mặt chip màu xanh dương lớp photpho màu vàng để tạo thành màu trắng. Sau đó ứng dụng nguyên lý thấu kính kết hợp ánh sáng vàng và ánh sáng xanh dương tạo ra ánh sáng trắng mà mắt thường nhìn thấy được. Đây là nguyên lý được áp dụng phổ biến trong cách tạo ra ánh sáng trắng hiện nay.

XEM THÊM: Đèn LED là gì? Kiến thức về cấu tạo và Cách hoạt động của Đèn LED

Đặc tính ánh sáng của Đèn LED giá rẻ hiện nay

Ánh sáng Đèn LED giá rẻ hiện nay gồm các đặc tính cơ bản như:

  • Nhiệt độ màu: Nhiệt độ màu tương quan là một thông số có liên quan xuất hiện của một nguồn ánh sáng khi một vật màu khi đen đun nóng đến nhiệt độ cao phát ra. Khi một vật đen được nung nóng hơn, nó chuyển sang màu đỏ, cam, vàng, trắng, và cuối cùng màu xanh. CCT một nguồn ánh sáng (tính bằng nhiệt độ Kelvin K), là nhiệt độ vật màu đen nóng gần nhất phù hợp với màu sắc của nguồn ánh sáng của đèn. Nó đặc trưng màu sắc của ánh sáng phát ra, không phải là màu sắc của các đối tượng được chiếu sáng.
Đặc tính ánh sáng của Đèn LED giá rẻ hiện nay

Đặc tính ánh sáng của Đèn LED giá rẻ hiện nay

  • Độ hoàn trả màu: Độ hoàn trả màu CRI viết tắt của từ Color Rendering Index . Chỉ số CRI càng cao thì sẽ làm vật thể xuất hiện chân thực và sống động hơn. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến trị giá của độ hoàn trả màu sắc cần phải xem xét đó là độ hoàn trả màu chính xác màu của vật thể và khả năng phân biệt nhiều màu của nguồn sáng. Chỉ số CRI sẽ được tính với 8 màu sắc thử nghiệm tiêu chuẩn và có phạm vi từ 0 đến 100. Thông thường, đèn sợi đốt sẽ có nguồn sáng có độ hoàn trả màu là 100, đèn compact và huỳnh quang có trị giá thấp hơn từ 60 -80.

Trên đây là những thông tin về nguyên lý phát quang của Đèn LED giá rẻ cũng như nguyên nhân lý giải vì sao Đèn LED giá rẻ hiện nay có nhiều màu mà HC Lighting muốn chia sẻ tới bạn đọc. Đèn LED Ba Miền là 1 nhà cung cấp uy tín nhiều năm trên thị trường về các dòng sản phẩm Đèn LED giá rẻ hiện nay nói chung cũng như Đèn LED giá rẻ hiện nay dây trang trí. Mọi thắc mắc về sản phẩm, vui lòng kết nối với chúng tôi qua hotline: 0964 138 683

LIÊN HỆ MUA ĐÈN LED TẠI HÀ NỘI

Tứ Vấn Đèn LED

Chúng tôi cam kết luôn mang đến ánh sáng chất lượng, vì sức khỏe người tiêu dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC ĐÈN LED