Tưởng đơn giản mà nhiều người không biết

Tắt các thiết bị điện tử, rút phích cắm khi không sử dụng là một trong những cách giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị cũng như tiết kiệm điện. Tuy nhiên, với một thiết bị thường xuyên được sử dụng như tivi thì sao, bạn có nên rút phích cắm sau khi sử dụng, khi nào cần lại cắm điện lại hay không?

Sau khi xem tivi, có cần phải rút phích cắm điện không?

Trên thực tế, khi bạn tắt tivi bằng điều khiển, thiết bị sẽ chuyển sang chế độ nền (chế độ chờ) chứ không tắt hoàn toàn. Điều này khiến tivi hoạt động liên tục, gây tốn điện năng. Vì vậy, để tiết kiệm điện nhiều người sau khi tắt tivi bằng điều khiển sẽ thêm một bước là rút phích cắm điện.

Thực tế, cách này là không cần thiết. Lượng điện tiêu thụ khi thiết bị được cắm điện không quá lớn. Sau khoảng 10 phút tắt tivi, điện năng tiêu thụ sẽ giảm từ 200W xuống còn 1,8W. Như vậy, lượng điện năng tiêu thụ của tivi khi cắm điện mà không bật là rất thấp.

rut-phich-cam-tivi-01

Với mức công suất này, nếu bạn cắm tivi liên tục trong 1 tháng và chỉ tắt bằng điều khiển thì lượng điện tiêu thụ trong lúc tivi được tắt chỉ là 1,8 x 24 x 30 = 1296Wh = 1,29kWh điện. Với mức điện này bạn chỉ phải trả khoảng vài nghìn đồng.

Trong khi đó, rút phích cắm thường xuyên lại làm ảnh hưởng đến tivi do nguồn điện vào không ổn định. Khi cắm điện trở lại, tivi cần nạp điện và mất nhiều thời gian khởi động lại. Việc này diễn ra liên tục sẽ khiến tuổi thọ của tivi có xu hướng giảm.

Do đó, bạn không cần rút phích cắm tivi khi không sử dụng. Ngoài ra, cần lưu ý không rút phích cắm điện tivi đột ngột khi đang dùng để tránh làm sụt giảm điện áp bất ngờ gây hỏng tivi và tăng nguy cơ cháy nổ.

Thời điểm nào cần rút phích cắm tivi

Bạn chỉ cần rút phích cắm tivi khi đi vắng khỏi nhà trong một thời gian dài để đảm bảo an toàn. Việc rút phích cắm tivi trong trường hợp này sẽ làm giảm nguy cơ rò rỉ điện, cháy chập, hỏa hoạn.

Khi mưa bão to hoặc có sấm sét, bạn cũng nên rút phích cắm tivi và các thiết bị điện trong nhà. Việc này hơi mất công nhưng sẽ đảm bảo an toàn, tránh được tình trạng các thiết bị điện bị cháy chập do sét đánh vào đường dây điện bên ngoài nhà.

Khi vệ sinh tivi, bạn cũng nên rút phích cắm điện để đảm bảo an toàn cho bản thân. Sau khi tắt và rút tivi khoảng 10 phút mơi bắt đầu vệ sinh vì tivi cũng cần thời gian để nguội.

Related Posts

banh gia ivivu3

Thưởng thức bánh giá miền Tây giòn tan, thơm nức mũi

Những mẻ bánh giá mới ra lò thơm nức mũi. Với vỏ ngoài giòn tan và vị thơm, béo bùi của phần nhân bên trong sẽ khiến…

Bamboo Airways ivivu 45

Bamboo Airways tạm dừng khai thác một số đường bay nội địa từ 01/04/2024

Là một phần trong quá trình tái cấu trúc mạng đường bay, Bamboo Airways thông báo về việc dừng khai thác một số đường bay nội địa…

Doi Du Sinh ivivu 5

Đồi Du Sinh – điểm săn mây “cực chill” ở Đà Lạt

Tận hưởng cái se lạnh của khí trời cùng mùi thơm cỏ rừng tại đồi Du Sinh thơ mộng ở Đà Lạt, điểm đến thú vị cho…

nui ba den ivivu17

Khám phá núi Bà Đen Tây Ninh – vùng đất sơn linh kỳ vĩ ở Nam Bộ

Cùng iVIVU khám phá núi Bà Đen Tây Ninh – vùng đất sơn linh ở Nam Bộ. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, những…

mandala retreats kim boi ivivu 15

Mandala Retreats Kim Bôi – Nghỉ dưỡng giữa mạch khoáng thiên nhiên tại Hòa Bình

Tọa lạc tại “thủ phủ khoáng nóng” Kim Bôi, Mandala Retreats Kim Bôi chính là điểm dừng chân tuyệt vời cho du khách muốn tìm về thiên…

lang sao ha ivivu 7

Làng Sảo Há – “Làng địa ngục” ngoài đời thật ở núi cao Hà Giang

Là bối cảnh của bộ phim ăn khách “Tết ở làng địa ngục”, làng Sảo Há (Hà Giang) nằm cô độc, ẩn mình giữa núi cao hẻo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *